Đức triệt phá chợ đen trên mạng lớn nhất thế giới

01/01/1970

Chợ đen trên mạng

Nhà chức trách Đức cho biết, chợ đen trên mạng nói trên có tới 0,5 triệu người tham gia. Đây là nơi buôn bán ma túy, tiền giả, dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, thẻ sim ẩn danh và phần mềm độc hại. Đối tượng tình nghi điều hành trang mạng này đã bị bắt ở Đức.

Cụ thể, ngày 12/1, công tố viên Đức tại các thành phố Koblenz và Oldenburg cho biết đã đánh sập mạng lưới DarkMarket, chợ bất hợp pháp trên mạng lớn nhất thế giới, bắt giữ một người đàn ông Australia 34 tuổi được cho là đối tượng vận hành trang mạng này ở gần biên giới giữa Đức với Đan Mạch.

Theo các nhà chức trách Đức, nhiều loại hàng cấm được giao dịch trên trang web này. Với khoảng 0,5 triệu người dùng, DarkMarket giao dịch kinh doanh bằng tiền điện tử với giá trị quy đổi tương đương 140 triệu Euro (170 triệu USD).

Đức triệt phá chợ đen trên mạng lớn nhất thế giới - Ảnh 1. DarkMarket là trang giao dịch trực tuyến bán hàng cấm lớn nhất thế giới. (Ảnh: Deutsche Welle)

Việc đóng cửa DarkMarket không phải là vụ đánh sập chợ đen trên mạng đầu tiên tại Đức. Trong những năm gần đây, giới chức Đức đã phát hiện nhiều nền tảng được khai thác bất hợp pháp tại quốc gia này. Năm 2019, các công tố viên tại Koblenz đã thông báo về việc phát hiện ra các máy chủ bất hợp pháp được cất giấu tại một boongke cũ của NATO ở một thị trấn của Đức.

Việc triệt phá DarkMarket nằm trong một chiến dịch quốc tế được thực hiện trong nhiều tháng qua. Các cơ quan của Mỹ như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan phòng chống ma túy, lực lượng chống ma túy DEA, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), cảnh sát Australia, Anh, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Ukraine và Moldova đã tham gia vào cuộc điều tra, trong khi Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đóng vai trò điều phối chiến dịch.

Theo giới chức Oldenburg (Đức), tổng cộng ít nhất 320.000 giao dịch đã được thực hiện thông qua chợ đen trên mạng này. Hơn 4.650 Bitcoin và 12.800 Monero, hai trong số những loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay, đã được giao dịch. Vào thời điểm đóng cửa, DarkMarket có hơn 2.400 tài khoản đăng ký là bên cung cấp.

Theo Quỳnh Chi

VTV