Tài chính cá nhân

Những cách tiết kiệm tiền đơn giản

Banker Viet12/07/2021

Tiết kiệm tiền

Làm sao để tiết kiệm và cân đối chi tiêu trong thời bão giá là bài toán hóc búa của các gia đình. Có nhiều cách tiết kiệm tiền đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất

Có thể bạn nghĩ chỉ tiết kiệm một ít giấy vệ sinh thì không làm được gì. Hàng tháng, các bạn có thể tiết kiệm được một khoảng tiền từ những thứ “không đáng là bao” này. Chỉ cần không lau giấy sau khi rửa tay, sử dụng giấy vừa đủ, ra khỏi nhà tắt tất cả thiết bị điện, sử dụng nước tắm để dội bồn cầu hay tận dụng túi xách để đựng rác, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt của hóa đơn tháng này so với các tháng trước. Hoặc đơn giản thay vì uống cà phê và ăn trưa ở ngoài khi đi làm, bạn có thể tự pha cà phê và nấu cơm ở nhà. Cách này không những hợp vệ sinh mà còn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Không chạy theo xu hướng

Chạy theo xu hướng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho túi tiền của bạn vơi đi đáng kể: mua một bộ quần áo thời trang hay một chiếc điện thoại thời thượng… Bạn không cần phải làm thế vì xu hướng có tính nhất thời. Xu hướng mới sẽ liên tục thay thế xu hướng cũ. Như vậy thay vì chạy theo thời thượng bạn hãy tạo nên phong cách riêng của mình, mặc một bộ váy cổ điển, sử dụng một chiếc điện thoại đời cũ nhưng trang trí thêm một vài phụ kiện… Nhiều người sẽ nhớ đến bạn vì sự khác biệt này.

Lập kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu là cách đơn giản nhưng quan trọng để tiết kiệm tiền. Hàng tháng, bạn nên lập ra danh mục những khoản cần chi và chi phí dự trù cho khoản này. Đồng thời, bạn cần phải thực hiện nghiêm túc triệt để kế hoạch đó tránh trường hợp phát sinh vào những khoản không cần thiết. Trước khi đi mua sắm hay du lịch, bạn có thể lên danh sách những thứ cần chi. Điều này khống chế được cảm hứng mua sắm và những “cám dỗ” phát sinh.

Chịu khó quan sát và tìm hiểu

Khi đi mua sắm hay sử dụng bất cứ dịch vụ nào, các bạn cần chịu khó quan sát và tìm hiểu để sử dụng được những sản phẩm, dịch vụ tốt với giá cả phải chăng. Trước khi mua một chiếc tivi hay một chiếc máy xay sinh tố, bạn hãy so sánh giá cả (qua mạng). Việc này giúp bạn chọn được sản phẩm tốt có giá cả hợp lý.

Lập sổ tiết kiệm

Để tiền mặt quá nhiều, các bạn dễ chi vào những khoản phát sinh (không cần thiết). Lập sổ tiết kiệm là cách hiệu quả để quản lý tài chính, dự phòng lúc ốm đau và đầu tư cho tương lai. Nhiều gói tiết kiệm khác nhau kèm theo những dịch vụ tiện ích tại các ngân hàng, bạn có thể thoải mái lựa chọn. Chỉ cần tham khảo và so sánh đối chiếu kỹ, bạn có thể tìm ra dịch vụ phù hợp với nhu cầu tiết kiệm của mình. Không chỉ tiết kiệm tiền nong, một dịch vụ tốt còn tiết kiệm cho bạn cả thời gian.

Dịch vụ “Nhận lãi tiết kiệm qua thẻ đa năng”của DongA Bank cho phép bạn nhận lãi hàng tháng qua thẻ mà không cần phải đến giao dịch tại ngân hàng. Dịch vụ này giúp bạn quản lý tài khoản tích lũy tốt hơn. Hơn thế nữa, bạn còn hưởng lãi trên chính khoản lãi này của mình vì tiền để trong thẻ ATM sẽ được tính lãi theo mức hiện hành của DongA Bank. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ từ 2/5 đến 30/9, bạn được miễn phí mở thẻ, miễn phí thường niên 1 năm và miễn phí dịch vụ eBanking trong 3 tháng. Dịch vụ này phù hợp với nhân viên văn phòng hay những người bận rộn không có nhiều thời gian giao dịch với ngân hàng. Đây cũng là lý do vì sao ngày càng nhiều bạn trẻ quản lý tài chính hiệu quả thông qua ngân hàng, đồng thời hưởng các dịch vụ ưu đãi, tiện lợi.

Bắt tay tiết kiệm tiền từ những cách đơn giản, các bạn không những vượt qua được “bão giá” mà còn thực hiện nhiều mục tiêu cho tương lai.